Chính thức giảm thời gian cách ly và mở lại đường bay quốc tế từ T1/2022

Theo thông tin mới nhất được cập nhật từ Bộ Y tế, chính thức giảm thời gian cách ly còn 3 ngày cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine. Đồng thời, Việt Nam bước vào kế hoạch mở lại 9 đường bay quốc tế thường lệ bắt đầu từ tháng 1 năm 2022. Hãy cùng visa Nhị Gia theo dõi bài viết dưới đây. Để cập nhật những điều kiện cụ thể khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngày 6/12/2021 vừa qua, Bộ Y tế vừa ban hành văn bản số 10688/BYT-MT gửi Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Cùng thời điểm đó, các hãng hàng không Việt được được phép mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu tiên sẽ kết nối với 9 thị trường. Và giai đoạn 2 nâng lên thành 15 thị trường.

Rút ngắn thời gian cách ly tại nhà còn 3 ngày đối với người nhập cảnh

Trong văn bản của Bộ Y tế về vấn đề giảm thời gian cách ly cho người nhập cảnh, chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2022. Khi nhập cảnh cần phải đạt được những yêu cầu sau:

1. Các yêu cầu chung đối với người nhập cảnh

Các yêu cầu chung đối với người nhập cảnh

Người nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Và chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm.

Cần phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Khi nhập cảnh vào cửa khẩu Việt Nam cần phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam. (Đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng)

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19. Sẽ được tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).

Người nhập cảnh sẽ phải chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP.

2. Cách ly y tế 3 ngày đối với người tiêm đủ liều hoặc khỏi COVID-19

Cách ly y tế 3 ngày đối với người tiêm đủ liều hoặc khỏi COVID-19

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thực hiện các ly y tế 3 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh. Người nhập cảnh tự theo dõi sự khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh, …).

Vào ngày cuối cùng cách ly, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

3. Cách ly y tế 7 ngày đối với người tiêm chưa đủ liều

Đối với trường hợp người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19. Phải thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh. Sẽ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế). Được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (gọi chung là người chăm sóc). Người chăm sóc cũng phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như người nhập cảnh.

Bắt đầu khởi động 9 đường bay quốc tế thường lệ kể từ tháng 1/2022

Theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải. Việt Nam sẽ mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn một kết nối với 9 thị trường và giai đoạn hai nâng lên 15 thị trường.

Dự kiến giai đoạn 1 bắt đầu từ 1/1/2022 – 15/1/2022 sẽ mở 9 đường bay quốc tế. Với điểm đến là những thị trường truyền thống của các hãng hàng không Việt Nam, cụ thể:

 • Việt Nam – Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc),
 • Việt Nam – Tokyo (Nhật Bản), 
 • Việt Nam – Seoul (Hàn Quốc), 
 • Việt Nam – Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc), 
 • Việt Nam – Bangkok (Thái Lan), 
 • Việt Nam – Singapore, 
 • Việt Nam – Vientiane (Lào), 
 • Việt Nam – Phnom Penh (Campuchia), 
 • Việt Nam – San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ).

Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ 15/1/2022 trở về sau. Ngành hàng không đề xuất ngoài 9 đường bay trên, sẽ mở thêm 6 đường bay đến các thị trường gồm:

 • Việt Nam – Kuala Lumpur (Malaysia),
 • Việt Nam – HongKong (Trung Quốc), 
 • Việt Nam – Paris (Pháp), 
 • Việt Nam – Frankfurt (Đức), 
 • Việt Nam – Sydney (Australia), 
 • Việt Nam –  Moscow (Liên bang Nga).

** Không phân biệt quốc tịch hành khách khi tham gia chuyến bay quốc tế

Ngoài việc tạo điều kiện cho kiều bào tại nước ngoài có thể về nước dễ dàng. Các chuyến bay thường lệ quốc tế còn đón khách quốc tế vào Việt Nam với mục đích du lịch, kinh doanh, làm việc. 

Do được mở bán công khai cho tất cả các đối tượng khách. Đồng thời để đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Y tế sẽ đưa ra các điều kiện, tiêu chí về y tế và dịch tễ, không phân biệt hành khách theo quốc tịch. Nội dung này sẽ được đàm phán thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ. Để thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Khách quốc tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế. Để đảm bảo chi phí chữa bệnh trong trường hợp khách mắc COVID-19 tại Việt Nam.

Hướng tới mục tiêu trở về trạng thái bình thường, khôi phục nền kinh tế như trước thời điểm dịch. Để nhập cảnh một cách đơn giản, tiết kiệm chi phí, thời gian nhất. Công ty Nhị gia cung cấp dịch vụ làm công văn nhập cảnh, vé máy bay nội địa – quốc tế, visa Việt Nam, visa nước ngoài,… Liên hệ ngay qua tổng đài 1900 66540906 736 788 hoặc info@nhigia.vn, đội ngũ chuyên viên Nhị Gia sẽ hỗ trợ Quý khách tư vấn tận tình và đăng ký nhanh chóng.

Nguồn: tổng hợp

Xem thêm các bài viết khác:


Lưu ý, tất cả những thông tin tổng quan nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Quý vị nên tìm hiểu rõ hoặc yêu cầu nhận sự tư vấn từ các tổ chức, cá nhân có nghiệp vụ chuyên môn trước khi thực hiện. Mọi thắc mắc về dịch vụ, vui lòng liên hệ tổng đài 19006654 của Nhị Gia để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.